Contents
GIÒ HEO HẦM HẠT SEN
Giò heo hầm hạt sen là món ăn truyền thống của Việt Nam với hương vị thơm ngon, bổ dưỡng và dễ làm. Dưới đây là cách nấu giò heo hầm hạt sen:
Nguyên liệu
Giò heo 500 gr
Cà rốt 2 củ
Nấm hương khô 5 gr(nấm đông cô)
Hạt sen tươi 100 gr
Hành ngò, Hạt nêm, Muối, Nước mắm, Đường
CÁCH CHẾ BIẾN
Sơ chế giò heo
Dùng muối, chanh chà xát để khử mùi hôi, sau đó rửa lại với nước sạch, cho móng giò vào chần qua nước sôi chừng 1 phút để loại bỏ bọt bẩn và mùi hôi. Sau đó vớt ra cho vào thau nước đá khoảng 2 phút rồi đem rửa giò heo lần nữa dưới vòi nước sạch, để ráo.
Sơ chế các nguyên liệu khác
Nấm hương khô đem ngâm với nước ấm khoảng 30 phút, sau đó vớt ra rửa và vò nấm dưới vòi nước sạch nhiều lần cho sạch cát, cắt bỏ phần chân nấm.
Mẹo ngâm nấm hương khô mau mềm, sạch cát
Nên ngâm nấm hương với nước ít nhất 8 tiếng hoặc qua đêm để nấm nở đều.
Sau khi ngâm cần xả nấm dưới vòi nước sạch nhiều lần để nấm sạch hoàn toàn cát và bụi bẩn.
Nên cắt bỏ phần chân nấm vì nó khá cứng, khi ăn sẽ không ngon.
Khi ngâm nên cho vào 1 ít muối để giúp dễ dàng loại bỏ bụi, chất bẩn, đồng thời quay phần gốc nấm tiếp xúc với mặt nước.
Sơ chế hạt sen
Đối với hạt sen tươi: Hạt sen tươi các bạn tách vỏ, tách tim sen, rửa sạch tránh làm đắng hạt nếu còn tim sen vương lại.
Đối với loại hạt sen khô: bạn cần ngâm nước tầm 2 tiếng để hạt sen nở đều, không bị cứng.
Sau đó mang hạt sen đi luộc sơ với nước khoảng 20 phút để hạt sen mau mềm, giúp tiết kiệm thời gian khi nấu. Sau đó vớt hạt sen ra chén.
Hầm Canh
Bắc nồi lên bếp, cho vào 1 lít nước và phần giò heo đã sơ chế, ninh giò trong 30 phút để giò mềm và ra nước ngọt.
Sau 30 phút, cho 1 muỗng cà phê muối và 1 muỗng cà phê hạt nêm vào khuấy đều, tiếp tục cho cà rốt vào hầm cho đến khi cà rốt chín mềm.
Tiếp tục cho phần nấm hương và hạt sen vào nấu rồi nêm vào 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, khuấy đều cho các gia vị hòa tan.
Cho phần hành ngò vào đảo đều rồi tắt bếp là hoàn thành.
Lưu ý:
Trong quá trình nấu thường xuyên vớt bọt để nước dùng được trong.